THPT Hậu Lộc 1 - Thanh Hóa

(Đề thi có 04 trang)

KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2025 MÔN: TIẾNG ANH

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

Mã đề: ...

Họ	, tên	thí sinh:
Số	báo	danh:

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 1 to 5.

Question 1.

- a. David: Hey, Sarah! You've been traveling a lot lately, right?
- b. David: That's amazing!
- c. Sarah: Hi, David! Yes, I just got back from Europe.

A. a-b-c	B. c-a-b	C. a-c-b	D . b-a-c

Question 2.

- a. Liam: I'm sure they'd be up for it. I'll text them now and see if they're free.
- b. Sophia: Great! If they agree, I'll book the session. Let's aim for Saturday afternoon!
- c. Sophia: Yes, but we'll need a group. Do you think we could convince Mia and Ethan to join us?
- d. Sophia: Hey Liam, have you heard about the new escape room that just opened?
- e. Liam: I have! People say it's pretty challenging. Are you thinking of trying it this weekend?

A. d-e-c-a-b B. d-a-c-e-b C. b-a-c-e-d D. d-a-b-e-c

Question 3.

Hi Jordan,

- a. It's been so rewarding to finally make time for my painting, which I had always wanted to pursue.
- b. The workshops are also a great way to meet people who share similar interests and exchange ideas.
- c. Thanks again for recommending the local art studio near my place it has been a wonderful discovery!
- d. I've been learning new techniques and experimenting with abstract themes, which has been really exciting.

e. Perhaps you could join me for a class sometime? It would be great to create something together.
 Write back soon,

Alex

A. c-a-d-b-e



Question 4.

a. He built his wealth by investing in strong companies and making smart Financial decisions over many years.

b. Warren Buffett is one of the most successful people in the world of finance.

c. Despite his great success, he is known for living a simple and humble life, which inspires many people.

d. Buffett also believes in giving back to society and has donated a large part of his wealth to charity.

e. His hard work, smart decisions, and generosity make him a role model for people everywhere.

A. e-a-b-d-c B. b-a-c-d-e C. e-c-d-a-b D. b-e-c-d-a

Question 5.

a. In some countries, more young people are joining volunteer programs than before.

b. However, in other places, the number of volunteers is going down, as adults have less free time to help.

c. These changes show that age, time, and support can all affect how many people volunteer.

d. This increase might be because schools and groups are encouraging students to help their communities.

e. The percentage of people who volunteer has changed over time.

A. e-a-d-c-b B. d-a-c-b-e C. e-a-d-b-c D. e-c-a-d-b

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 6 to 11.

LANGBOT: THE ULTIMATE AI LANGUAGE LEARNING APP FOR TEENS!

Are you a teen eager to master a foreign language but feeling disappointed by traditional learning methods? Meet LangBot, an Al-powered app (6)_____ just for you! With LangBot, you'll (7)_____ control of your language journey through interactive games and (8)_____. This innovative app offers real-time feedback and daily challenges to help you succeed (9)_____ building fluency, vocabulary, and confidence. Fancy (10)_____ your speaking skills with virtual tutors? Or perhaps you'd love to brush up on grammar without the boring drills? LangBot has it all! Plus, you'll never get stuck with its easy-to-use support features. Whether you're studying solo or with friends, this app will keep you (11)_____ every step of the way. Ready to kick off your language adventure? DownloadLangBot now and start seeing results!

(Adapted from https://soundcloud.com)



Question 6.

A. is designed	B. designing	C. which designs	D. designed	
Question 7.				
A. make	B. put	C. take	D. raise	
Question 8.				
A. practice personalise	d sessions	B. sessions personalise	d practice	
C. personalised practice sessions		D. personalised sessions practice		
Question 9.				
A. for	B. at	C. on	D. in	
Question 10.				
A. improving	B. to improve	C. to improving	D. improve	
Question 11.				
A. engaging	B. engaged	C. engagement	D. engage	

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 12 to 17.

HARRY POTTER REBOOT MOVIE!

Join the Journey of the Harry Potter Rework Movie!

Experience the World of Magic Once Again!

Step back into the magical world of Hogwarts, where courage, friendship, and adventure await. The Harry Potter reboot movie brings a fresh take to the (12)_____ story we all love. With new faces and magical (13) _____, it's a chance to see (14)____ world of wizards like never before!

Behind the Scenes Magic!

- Breathtaking New Scenes (15) _____ newly expanded locations and fresh character moments that add depth and excitement to the story.
- Fresh Talent and Passionate Cast With a (16) of new and familiar faces, our cast brings a powerful energy to each role, from Harry's courage to Hermione's wisdom and Ron's loyalty.
- A Movie for All Generations (17) whether you grew up with the books or are new to the magic, this movie invites fans of all ages to experience the wonder anew.

Question 12.

A. anxious

Question 13.



B. landscapes	C. sights	D. scenes
B. other	C. others	$\ensuremath{\mathbf{D}}.$ the others
B. Dive into	C. Join in	$\mathbf{D}.$ Hand down
B. amount	C. number	D. blend
\mathbf{B} . Regardless of	C. Owing to	D. In light of
	B. otherB. Dive intoB. amount	B. otherC. othersB. Dive intoC. Join inB. amountC. number

Read the following passage about coffee and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 18 to 25.

Russia is on track to introduce its first cancer vaccine by early 2025, marking a significant milestone in medical innovation. This vaccine is developed by a Russian team in collaboration with major research institutions, including the Moscow State University and the Cancer Research Institute. It uses cutting-edge mRNA technology, which has already proven effective in COVID-19 vaccines, to target specific tumor cells and stimulate the body's immune response to fight cancer more effectively.

The vaccine is currently undergoing the final stages of clinical trials. These trials are designed to evaluate its safety and efficacy in treating certain types of cancers, particularly those related to lung and liver, which are among the most common globally. <u>Preliminary</u> results suggest that this vaccine could significantly improve survival rates and reduce recurrence risks for cancer patients, bringing hope to millions worldwide.

However, <u>accessibility</u> and affordability remain critical concerns. Experts highlight the potential challenge of high production costs, which may limit access to this life-saving innovation in lower-income regions. To address <u>this</u>, Russia is exploring partnerships with global health organizations and pharmaceutical companies to scale production and distribution. This effort aims to make the vaccine available to a broader population and integrate it into public health systems.

The introduction of this vaccine aligns with the growing global momentum in cancer prevention and treatment. Similar initiatives, such as trials conducted by BioNTech in the UK, underline the global effort to combat cancer with advanced technologies. If successful, Russia's vaccine could complement these efforts, marking a new era in the fight against one of the world's leading causes of death.

Edu.vn

Question 18. Which of the following s NOT a feature of Russia's cancer vaccine?

....

A. It uses mRNA technology.

B. It is undergoing clinical trials.

C. It predicts specific cancer types.

D. It improves immune response to tumors.

Question 19. The word this in paragraph 3 refers to_____

A. the challenge of high production costs

B. the effort to make the vaccine available

C. the accessibility and affordability

D. the life-saving innovation

Question 20. The word preliminary in paragraph 2 could best be replaced by___

A. initial B. final C. conclusive D. secondary

Question 21. The word <u>accessibility</u> in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to_____

A. uncertainty B. unreliability C. unpredictability D. unavailability

Question 22. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. The production of this vaccine demonstrates the potential of biotechnology in addressing global health challenges.

B. Efforts to create this vaccine emphasize the need for investment in medical research to tackle complex diseases.

C. The launch of this vaccine supports the increasing worldwide efforts in cancer prevention and treatment.

D. The development of this vaccine highlights the importance of collaborative research in advancing healthcare innovation.

Question 23. Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Russia's cancer vaccine uses mRNA technology.

B. The vaccine has already completed all trials.

C. It will only be available for liver cancer.

D. Affordability is not a concern for its distribution.

Question 24. In which part of the text does the author mention the potential challenges of vaccine affordability?

A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4

Question 25. In which part of the text does the author explain the broader global effort to fight cancer with vaccines?

A. Paragraph 1



D. Paragraph 4

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct option that best fits each of the numbered blanks.

Living with your parents as an adult can be a unique and, at times, challenging experience. One of the first things (26)_____. No matter how understanding your parents are, there's always the feeling of being monitore **D**. They'll ask where you're going, when you'll be back, or why you need to stay out late. It's not necessarily because they don't trust you, but because they're simply used to taking care of you. (27)_____, but it's also a sign of their love and concern.

Another reality of living with parents is the lack of complete independence. While it's convenient to have meals prepared or laundry done without asking, (28)_____. Whether it's helping with chores or keeping your room tidy, you might feel like a teenager again. However, this dynamic also teaches you patience and compromise, which are valuable skills in any relationship. Additionally, sharing a space with your family can lead to occasional conflicts, especially when opinions clash, but it also strengthens your bond in unexpected ways.

On the bright side, living with your parents can save a significant amount of money. (29)_____. You also enjoy the comfort of home-cooked meals and the emotional support that only family can provide. While it's not always easy, the experience of living with your parents is often a mix of gratitude, frustration, and growth. It's a phase of life that (30)_____.

(Adapted from English Material)

Question 26.

- A. you realize is that privacy becomes a luxury
- B. that realizing is that privacy becomes a luxury
- C. of which you realize is that privacy becomes a luxury
- D. to realizing is that privacy becomes a luxury

Question 27.

- A. Although the constant check-ins may sometimes feel like a burden
- B. Having to constantly check in on a regular basis.
- C. This constant check-in can sometimes feel overwhelming
- D. The constant check-in can sometimes feel like an obligation

Question 28.

- A. you're often expected to follow their house rules
- B. occasionally expecting to follow the rules of their house
- C. in terms of expecting to follow the rules of their house

D. which expects to follow the rules of their house

Question 29.

A. Building your career or saving for future, rent-free living allows you to focus

- B. Rent-free living which allows you to focus on building your career or saving for future
- C. Building your career can lead to saving for future with rent-free living
- D. Rent-free living allows you to focus on building your career or saving for future goals

Question 30.

- A. teaches you to appreciate family while preparing for independence
- B. appreciation of family while you are preparing for independence
- C. preparing for independence to teach you how to appreciate family
- D. independence for which you prepare and teaches you to appreciate family

Read the following passage about the future of energy and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

(I) Nestling within dynamic Balinese culture comes one of the world's most intriguing and peculiar events: Nyepi. The Balinese New Year, better known as Nyepi, doesn't involve parties or fireworks. (II) This follows with a deep silent day of self-meditation and spiritual cleansing (III). It is a holy day, derived from the Saka Calendar, when the predominantly Hindu population of this island gets an opportunity to reunite with their inner self and their gods. (IV)

The preparation for Nyepi starts days <u>in advance</u>, with the execution of various colored and meaningful rituals. The most interesting include an Ogoh-Ogoh parade where huge and artistic statues, which represent evil spirits, are taken along the streets. Made from bamboo and paper, these statues constitute both kinds of artistic work and forms of exorcising the island from all negative feelings. The Ogoh-Ogoh figures are ritually burned in a spectacular display as the sun is setting, a ritual that symbolizes destruction to evil spirits and spiritual rejuvenation.

But on Nyepi Day itself, the island is supposed to be in full <u>stillness</u>-no flights, no traffic, no lights, and no noise. Even tourists are encouraged to stay indoors and minimize activities by this convention. The streets are empty; it is a case whereby the island stood still, holding <u>its</u> breath. This silence amongst the Balinese people is an inside thing, deeply. They go into meditation, fasting, and reflection on life for a balance between good and evil in themselves. <u>The silence is said to deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited, thus offering protection for the forthcoming year</u>.

More than a religious holiday, Nyepi is deeply enriching in culture and spirituality, underlining the values of harmony and introspection particular to the Balinese. For any visitor, the experience of Edu.yn Nyepi is at once an exercise in humility and a source of inspiration. A stepping back from the din of modern life into the emotive power of silence, leaving with great respect for timeless traditions and the never-failing devotion of the people to beliefs.

(Adapted from viceroybali)

Question 31. Where in paragraph I does the following sentence best fit?

It is a rare experience given to both locals and visitors of the deep stillness in harmony of the whole island.

A. (I) B. (II) C. (II) D. (IV)

Question 32. The phrase in advance in the second paragraph could be best replaced by_____

A. beforehand B. after-hours C. immediately D. during the event

Question 33. The word <u>its</u> in paragraph 3 refers to_____.

A. case B. island C. convention D. silence

Question 34. Which of the following is NOT mentioned as part of the Nyepi preparation in the passage?

A. Ogoh-Ogoh parade B. Exorcising evil spirits

C. Ritual burning of statues D. Elaborate fireworks displays

Question 35. Which of the following best summarizes paragraph 3?

A. Nyepi Day involves a complete halt of all activities, including travel, lights, and noise, creating a rare experience of stillness.

B. The island prepares for Nyepi by engaging in large parades, including loud celebrations and fireworks.

C. Tourists are invited to join in traditional ceremonies, including meditation and spiritual cleansing.

D. The silence during Nyepi is an opportunity for residents to engage in large community events for spiritual renewal.

Question 36. The word "stillness" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to_____.

A. chaos B. quiet C. reflection D. peace

Question 37. Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Nyepi is celebrated with loud fireworks and festive celebrations.

B. The Ogoh-Ogoh statues are burned as a part of a purification ritual.

C. Tourists are encouraged to take part in every Nyepi ritual with the locals.

D. The silence on Nyepi is meant to symbolize the island's abandonment by the spirits.

Question 38. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

A. The absence of noise makes evil spirits believe that no one is living on the island, offering protection for the coming year.

B. The noise of Nyepi is thought to be a signal to evil spirits, making them think the island is empty and keeping it safe for the year ahead.

C. The stillness during Nyepi keeps the islanders safe by making evil spirits believe the island is inhabited.

D. The silence of Nyepi creates an illusion for the evil spirits, ensuring its protection for the following year.

Question 39. Which of the following can be inferred from the passage?

A. The silence of Nyepi is a form of spiritual reflection and a way to protect the islanders.

B. The preparation for Nyepi includes loud parades and celebrations, which contrast with the quiet of the actual day.

C. The Ogoh-Ogoh statues are destroyed in a ritual that symbolizes cleansing the island from negative forces.

D. Nyepi is an event mostly aimed at tourists who visit Bali for a cultural experience.

Question 40. Which of the following best summarizes the passage?

A. Nyepi is a day of profound spiritual reflection, where both locals and visitors take part in complete silence to foster self-awareness and protection from evil spirits.

B. Nyepi is an annual event in Bali, featuring parades, silence, and rituals, all aimed at cleansing the spirit and creating harmony between locals and visitors.

C. Nyepi is a significant religious event in Bali, observed with various rituals, a grand parade, and a complete day of silence for everyone, fostering spiritual awareness and inner peace.

D. During Nyepi, the residents of the island practice complete silence, and tourists are encouraged to stay indoors and reflect on the cultural significance and traditions of the holiday.



THPT Hậu Lộc 1 - Thanh Hóa (Đề thi có 04 trang) KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2025 MÔN: TIẾNG ANH

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát để

Họ, tên thí sinh:	Mã đề:
Số báo danh:	

ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 1 to 5. Question 1.

a. David: Hey, Sarah! You've been traveling a lot lately, right?

b. David: That's amazing!

c. Sarah: Hi, David! Yes, I just got back from Europe.

A. a-b-c	B. c-a-b	<mark>С.</mark> а-с-b	D. b-a-c
DỊCH BÀI			
David: Hey, Sarah lately, right?	n! You've been traveling a lot	David: Này lắm phải kh	7, Sarah! Dạo này cậu đi du lịch nhiều nông?
Sarah: Hi, David Europe.	! Yes, I just got back from	Sarah: Chà châu Âu.	o, David! Đúng vậy, mình vừa trở về từ
David: That's amaz	ing!	David: Thậ	t tuyệt vời!
→ Chọn đáp án C		•	

Question 2.

- a. Liam: I'm sure they'd be up for it. I'll text them now and see if they're free.
- b. Sophia: Great! If they agree, I'll book the session. Let's aim for Saturday afternoon!
- c. Sophia: Yes, but we'll need a group. Do you think we could convince Mia and Ethan to join us?
- d. Sophia: Hey Liam, have you heard about the new escape room that just opened?
- e. Liam: I have! People say it's pretty challenging. Are you thinking of trying it this weekend?

A. d-e-c-a-b	B. d-a-c-e-b	C. b-a-c-e-d	D. d-a-b-e-c
DỊCH BÀI	A+	T-ili	
		Edu.vn	

Sophia: Hey Liam, have you heard about the new escape room that just opened?	Sophia: Này Liam, cậu đã nghe về trò "thoát khỏi phòng kín" mới mở chưa?
Liam: I have! People say it's pretty challenging. Are you thinking of trying it this weekend?	Liam: Mình có! Mọi người nói rằng nó khá thử thách. Cậu có nghĩ đến việc thử vào cuối tuần này không?
Sophia: Yes, but we'll need a group. Do you think we could convince Mia and Ethan to join us?	Sophia: Có, nhưng chúng ta cần một nhóm. Cậu nghĩ chúng ta có thể thuyết phục Mia và Ethan tham gia cùng chúng ta không?
Liam: I'm sure they'd be up for it. I'll text them now and see if they're free.	Liam: Mình chắc là họ sẽ đồng ý. Mình sẽ nhắn tin cho họ ngay bây giờ và xem họ có rảnh không.
Sophia: Great! If they agree, I'll book the session. Let's aim for Saturday afternoon!	Sophia: Tuyệt! Nếu họ đồng ý, mình sẽ đặt buổi chơi. Chúng ta hãy nhắm đến chiều thứ Bảy nhé!
→ Chon đáp án A	

Question 3.

Hi Jordan,

a. It's been so rewarding to finally make time for my painting, which I had always wanted to pursue.

b. The workshops are also a great way to meet people who share similar interests and exchange ideas.

c. Thanks again for recommending the local art studio near my place - it has been a wonderful discovery!

d. I've been learning new techniques and experimenting with abstract themes, which has been really exciting.

e. Perhaps you could join me for a class sometime? It would be great to create something together.

Write back soon,

Alex

A. c-a-d-b-e	B. c-e-a-b-d	C. a-c-d-b-e	D. c-a-b-d-e
DỊCH BÀI			
Hi Jordan,		Xin chào Jordan	L ₂
Thanks again for 1	recommending the local art	Cảm ơn cậu m	ột lần nữa vì đã giới thiệu studio
studio near my plac	e - it has been a wonderful	nghệ thuật địa p	phương gần nhà mình - đây là một
discovery! It's been	so rewarding to finally make	khám phá tuyệt	vời!
	Edu	ilieuont	hi

time for my painting, which I had always wanted	Thật là bổ ích khi cuối cùng tôi cũng dành thời
to pursue. I've been learning new techniques and	gian cho hội họa, điều mà tôi luôn muốn theo
experimenting with abstract themes, which has	đuổi. Tôi đã học các kỹ thuật mới và thử nghiệm
been really exciting. The workshops are also a	các chủ để trừu tượng, điều này thực sự thú vị.
great way to meet people who share similar	Các buổi hội thảo cũng là một cách tuyệt vời để
interests and exchange ideas. Perhaps you could	gặp gỡ những người có cùng sở thích và trao đổi ý
join me for a class sometime? It would be great to	tưởng. Có lẽ bạn có thể tham gia lớp học cùng tôi
create something together.	vào lúc nào đó? Sẽ thật tuyệt nếu chúng ta cùng
	nhau sáng tạo ra thứ gì đó.
Write back soon,	Viết lại sớm nhé,
Alex	Alex
→ Chọn đáp án A	

Question 4.

a. He built his wealth by investing in strong companies and making smart Financial decisions over many years.

b. Warren Buffett is one of the most successful people in the world of finance.

c. Despite his great success, he is known for living a simple and humble life, which inspires many people.

d. Buffett also believes in giving back to society and has donated a large part of his wealth to charity.

e. His hard work, smart decisions, and generosity make him a role model for people everywhere.

A. e-a-b-d-c	<mark>B.</mark> b-a-c-d-e	C. e-c-d-a-b	D. b-e-c-d-a

DỊCH BÀI

Warren Buffett is one of the most successful people in the world of finance. He built his wealth by investing in strong companies and making smart financial decisions over many years. Despite his great success, he is known for living a simple and humble life, which inspires many people. Buffett also believes in giving back to society and has donated a large part of his wealth to charity. His hard work, smart decisions, and generosity make him a role model for people everywhere. Warren Buffett là một trong những người thành công nhất trong thế giới tài chính. Ông đã xây dựng sự giàu có của mình bằng cách đầu tư vào các công ty lớn và đưa ra các quyết định tài chính thông minh trong nhiều năm. Mặc dù rất thành công, ông vẫn được biết đến với cuộc sống giản dị và khiêm tốn, điều này truyền cảm hứng cho nhiều người. Buffett cũng tin vào việc cống hiến cho xã hội và đã quyên góp một phần lớn tài sản của mình cho tổ chức từ thiện. Sự chăm chỉ, quyết



→ Chọn đáp án B	nơi.
	định thông minh và lòng hào phóng của ông khiên ông trở thành hình mẫu cho mọi người ở khắp mọi

Question 5.

a. In some countries, more young people are joining volunteer programs than before.

b. However, in other places, the number of volunteers is going down, as adults have less free time to help.

c. These changes show that age, time, and support can all affect how many people volunteer.

d. This increase might be because schools and groups are encouraging students to help their communities.

e. The percentage of people who volunteer has changed over time.

A. e-a-d-c-b	B. d-a-c-b-e	C. e-a-d-b-c	D. e-c-a-d-b	
DICH BÀI				

The percentage of people who volunteer has	Tỷ lệ người tình nguyện đã thay đổi theo thời
changed over time. In some countries, more young	gian. Ở một số quốc gia, ngày càng có nhiều
people are joining volunteer programs than before.	người trẻ tham gia các chương trình tình nguyện
This increase might be because schools and	hơn trướ C. Sự gia tăng này có thể là do các trường
groups are encouraging students to help their	học và nhóm khuyến khích học sinh giúp đỡ cộng
communities. These changes show that age, time,	đồng của họ. Tuy nhiên, ở những nơi khác, số
and support can all affect how many people	lượng tình nguyện viên lại giảm xuống vì người
volunteer. However, in other places, the number of	lớn có ít thời gian rảnh để giúp đỡ hơn. Những
volunteers is going down, as adults have less free	thay đổi này cho thấy tuổi tác, thời gian và sự hỗ
time to help.	trợ đều có thể ảnh hưởng đến số lượng người tình
	nguyện.

→ Chọn đáp án C

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 6 to 11.

LANGBOT: THE ULTIMATE AI LANGUAGE LEARNING APP FOR TEENS!

Edu.vn

Are you a teen eager to master a foreign language but feeling disappointed by traditional

learning methods? Meet LangBot, an Al-powered app (6) just for you! With LangBot, you'll (7) control of your language journey through interactive games and (8) . This innovative app offers real-time feedback and daily challenges to help you succeed (9) building fluency, vocabulary, and confidence. Fancy (10) your speaking skills with virtual tutors? Or perhaps you'd love to brush up on grammar without the boring drills? LangBot has it all! Plus, you'll never get stuck with its easy-to-use support features. Whether you're studying solo or with friends, this app will keep you (11) ______ every step of the way. Ready to kick off your language adventure? DownloadLangBot now and start seeing results!

(Adapted from https://soundcloud.com)

Question 6.

A. is designed

B. designing

C. which designs

D. designed

Giải thích:

DICH BÀI

LANGBOT: THE ULTIMATE AI LANGUAGE LEARNING APP FOR TEENS!	LANGBOT: ỨNG DỤNG HỌC NGÔN NGỮ AI TÓT NHẤT DÀNH CHO THANH THIẾU NIÊN!
Are you a teen eager to master a foreign language	Bạn có phải là một thiếu niên háo hức muốn thành
but feeling disappointed by traditional learning	thạo một ngôn ngữ nước ngoài nhưng lại cảm thấy
methods? Meet LangBot, an AI-powered app	thất vọng với các phương pháp học truyền thống?
designed just for you! With LangBot, you'll take	Hãy làm quen với LangBot, một ứng dụng hỗ trợ
control of your language journey through	AI được thiết kế dành riêng cho bạn! Với
interactive games and personalised practice	LangBot, bạn sẽ kiểm soát hành trình học ngôn
sessions. This innovative app offers real-time	ngữ của mình thông qua các trò chơi tương tác và
feedback and daily challenges to help you succeed	các buổi thực hành được cá nhân hóa. Ứng dụng
in building fluency, vocabulary, and confidence.	sáng tạo này cung cấp phản hồi theo thời gian thực
Fancy improving your speaking skills with virtual	và các thử thách hàng ngày để giúp bạn thành
tutors? Or perhaps you'd love to brush up on	công trong việc xây dựng sự trôi chảy, vốn từ
grammar without the boring drills? LangBot has it	vựng và sự tự tin. Bạn có muốn cải thiện kỹ năng
all! Plus, you'll never get stuck with its	nói của mình với gia sư ảo không? Hoặc có lẽ bạn
easy-to-use support features. Whether you're	muốn ôn lại ngữ pháp mà không cần các bài tập
studying solo or with friends, this app will keep	nhàm chán? LangBot có tất cả! Thêm vào đó, bạn
you engaged every step of the way. Ready to kick	sẽ không bao giờ bị mắc kẹt với các tính năng hỗ
off your language adventure? Download LangBot	trợ dễ sử dụng của ứng dụng. Cho dù bạn học một
now and start seeing results!	mình hay với bạn bè, ứng dụng này sẽ giúp bạn



luôn tập trung trong từng bước. Sẵn sàng bắt đầu
cuộc phiêu lưu ngôn ngữ của mình? Tải ngay
LangBot và bắt đầu thấy kết quả nào!

Rút gọn mệnh đề quan hệ:

Ta rút gọn mệnh để quan hệ 'which is designed' bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ 'which' và động từ to be 'is', giữ lại 'designed'.

Tạm dịch: Meet LangBot, an AI-powered app designed just for you! (Hãy làm quen với LangBot, một ứng dụng hỗ trợ AI được thiết kế dành riêng cho bạn!)

→ Chọn đáp án D

Question 7.A. makeB. putC. takeD. raiseCum từ thông dụng:take control of: kiểm soát

Tạm dịch: With LangBot, you'll take control of your language journey through interactive games and... (Với LangBot, bạn sẽ kiểm soát hành trình học ngôn ngữ của mình thông qua các trò chơi tương tác và...)

→ Chọn đáp án C

Question 8.

A . 1	practice	personalised	sessions	B.	sessions	personalised	practice
	practice	personansea	000010110	D .	000010110	personansea	practice

C. personalised practice sessions

D. personalised sessions practice

Trật tự từ:

practice sessions (np): các buổi thực hành

personalised (adj): cá nhân hoá

Ta dùng tính từ 'personalised' trước cụm danh từ 'practice sessions' để bổ nghĩa.

Tạm dịch: With LangBot, you'll take control of your language journey through interactive games and personalised practice sessions. (Với LangBot, bạn sẽ kiểm soát hành trình học ngôn ngữ của mình thông qua các trò chơi tương tác và các buổi thực hành được cá nhân hóa.)

→ Chọn đáp án C

Question 9.



A. for	B. at	C. on	<mark>D. in</mark>
f 1			

Kiến thức về giới từ:

succeed in: thành công trong (việc gì)

Tạm dịch: This innovative app offers real-time feedback and daily challenges to help you succeed in building fluency, vocabulary, and confidence. (Ứng dụng sáng tạo này cung cấp phản hồi theo thời gian thực và các thừ thách hàng ngày để giúp bạn thành công trong việc xây dựng sự trôi chảy, vốn từ vựng và sự tự tin.)

→ Chọn đáp án D

Question 10.

A. improving	B. to improve	C. to improving	D. improve
Kiến thức về danh độn	ıg từ:		
fancy + V-ing: thích thú	, mong muốn làm gì		
Tạm dịch: Fancy impro	oving your speaking sl	cills with virtual tutors? (Bạn có muốn cải thiện kỹ năng
nói của mình với gia sư	ảo không?)		
→ Chọn đáp án A			

Question 11.

A. engaging	B. engaged	C. engagement	D. engage			
Kiến thức về từ loại:						
A. engaging /ɪnˈɡeɪ.dʒɪ	ŋ/ (adj): hấp dẫn, thú v	vi				
B. engaged /ınˈɡeɪdʒd/	(adj): đính hôn, bận rớ	ộn, tham gia				
C. engagement /mˈɡeɪo	lʒ.mənt/ (n): Sự đính h	iôn, sự cam kết, sự tham g	ia			
D. engage /ɪnˈɡeɪdʒ/ (v	D. engage /ɪnˈɡeɪdʒ/ (v): tham gia, thu hút, cam kết					
keep somebody + adj: giữ cho ai đó ở trạng thái hoặc tình trạng nào đó.						
Sau 'keep you' ta dùn	ıg một tính từ, vì vậy	'engaged' là tính từ phù	hợp chỉ sự tham gia, gắn bó với			
app.						

Tạm dịch: Whether you're studying solo or with friends, this app will keep you engaged every step of the way. (Cho dù bạn học một mình hay với bạn bè, ứng dụng này sẽ giúp bạn luôn tập trung trong từng bước.)

→ Chọn đáp án B



Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 12 to 17.

HARRY POTTER REBOOT MOVIE!

Join the Journey of the Harry Potter Rework Movie!

Experience the World of Magic Once Again!

Step back into the magical world of Hogwarts, where courage, friendship, and adventure await. The Harry Potter reboot movie brings a fresh take to the (12)_____ story we all love. With new faces and magical (13) _____, it's a chance to see (14)____ world of wizards like never before!

Behind the Scenes Magic!

- Breathtaking New Scenes (15) _____ newly expanded locations and fresh character moments that add depth and excitement to the story.
- Fresh Talent and Passionate Cast With a (16)_____ of new and familiar faces, our cast brings a powerful energy to each role, from Harry's courage to Hermione's wisdom and Ron's loyalty.
- A Movie for All Generations (17) whether you grew up with the books or are new to the magic, this movie invites fans of all ages to experience the wonder anew.

Question 12.

A. anxious	B. iconic	C. delicious	D. powerful	
Giải thích:				
DICH BÀI				

PHIM HARRY POTTER KHỔI ĐỘNG LẠI! HARRY POTTER REBOOT MOVIE! Join the Journey of the Harry Potter Rework Hãy tham gia hành trình khám phá phiên bản làm Movie! lại của bộ phim Harry Potter! Trải nghiệm Thế giới Phép thuật Một lần nữa! Experience the World of Magic Once Again! Quay trở lại thế giới phép thuật Hogwarts, nơi Step back into the magical world of Hogwarts, where courage, friendship, and adventure await. lòng dũng cảm, tình bạn và cuộc phiêu lưu đang The Harry Potter reboot movie brings a fresh take chờ đón. Phim khởi động lại Harry Potter mang to the iconic story we all love. With new faces and đến một góc nhìn mới mẻ cho câu chuyện mang tính biểu tượng mà tất cả chúng ta đều yêu thích. magical scenes, it's a chance to see another world Với những gương mặt mới và bối cảnh phép thuật, of wizards like never before! đây là cơ hội để nhìn thấy một thế giới phù thủy Edu.vn

khác chưa từng có!

Phép thuật hậu trường!

Behind the Scenes Magic!

- Breathtaking New Scenes Dive into newly expanded locations and fresh character moments that add depth and excitement to the story.
- Fresh Talent and Passionate Cast With a blend of new and familiar faces, our cast brings a powerful energy to each role, from Harry's courage to Hermione's wisdom and Ron's loyalty.
- A Movie for All Generations Regardless of whether you grew up with the books or are new to the magic, this movie invites fans of all ages to experience the wonder anew.

Kiến thức về từ vựng:

- A. anxious /'æŋk.ʃəs/ (adj): lo lắng, bồn chồn
- B. iconic /aɪ'kɒn.ɪk/ (adj): mang tính biểu tượng
- C. delicious /dɪ'lɪʃ.əs/ (adj): ngon miệng
- D. powerful / pauə.fəl/ (adj): manh mẽ, có sức ảnh hưởng

Tạm dịch: The Harry Potter reboot movie brings a fresh take to the iconic story we all love. (Phim khởi động lại Harry Potter mang đến một góc nhìn mới mẻ cho câu chuyện mang tính biểu tượng mà tất cả chúng ta đều yêu thích.)

→ Chọn đáp án B

Question 13.

A. sceneries



- mình vào những địa điểm mới được mở rộng và những khoảnh khắc nhân vật mới mẻ, mang đến chiều sâu và sự phấn khích cho câu chuyện.
- Tài năng mới và dàn diễn viên nhiệt huyết - Với sự kết hợp giữa những gương mặt mới và quen thuộc, dàn diễn viên của chúng tôi mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ cho từng vai diễn, từ lòng dũng càm của Harry đến trí tuệ của Hermione và lòng trung thành của Ron.
- Một bộ phim dành cho mọi thế hệ Bất kể bạn lớn lên cùng những cuốn sách hay mới biết đến phép thuật, bộ phim này đều mời người hâm mộ ở mọi lứa tuổi trải nghiệm điều kỳ diệu một lần nữa.



Kiến thức về từ vựng:

A. scenery /ˈsiː.nər.i/ (n): phong cảnh, cảnh vật.

B. landscape /'lænd.skeip/ (n): cảnh quan, quang cảnh (thường được dùng để chỉ khu vực rộng lớn ngoài trời)

C. sight /saɪt/ (n): Cảnh đẹp, điểm tham quan hoặc thứ gì đó đáng chú ý mà bạn nhìn thấy

D. scene /si:n/ (n): cảnh phim, kịch, hoặc một tình huống cụ thể nào đó

Tạm dịch: With new faces and magical scenes, it's a chance to see... (Với những gương mặt mới và bối cảnh phép thuật, đây là cơ hội để nhìn thấy...)

→ Chọn đáp án D

Question 14.

A. another	B. other	C. others	D. the others	
Kiến thức về lượng	từ:			
A. another + N đếm	được số ít: một cái/ngu	rời khác		
B. other + N đếm đu	ợc số nhiều/không đến	n được: cái/người khác		
C. others: những cái	/người khác			
D. the others: những	cái/người còn lại			
Tạm dịch: With new	w faces and magical sc	enes, it's a chance to see	another world of wizards like never	
before! (Với những	gương mặt mới và bối	cảnh phép thuật, đây là	cơ hội để nhìn thấy một thế giới phù	
thủy khác chưa từng có!)				
→ Chọn đáp án A				

Question 15.

A. Bring about	B. Dive into	C. Join in	D. Hand down
Kiến thức về cụm độn	ng từ thông dụng:		
A. bring about: gây ra,	dẫn đến		
B. dive into: đắm mình	, dấn thân, tập trung h	oàn toàn vào một việc	
C. join in: tham gia vào	D		
D. hand down: truyền l	ại, để lại		
<mark>Tạm dịch:</mark> Breathtaki	ng New Scenes - D	ive into newly expan	ded locations and fresh character
			quay mới ngoạn mục - Đắm mình
vào những địa điểm m	ới được mở rộng và r	những khoảnh khắc nhá	àn vật mới mẻ, mang đến chiều sâu

Edu.vn

euonthi

và sự phấn khích cho câu chuyện.)

→ Chọn đáp án B

Question 16.

A. quantity	B. amount	C. number	D. blend			
<mark>Kiến thức về cụm t</mark>	ừ chỉ lượng:					
A. a quantity of $+ N$	đếm được/không đếm đ	ược: lượng				
<mark>B.</mark> amount of + N kh	iông đếm được: lượng					
C. a number of $+ N$	số nhiều: nhiều					
D. a blend of + N: su	r kết hợp					
Ta dùng 'a blend of'	để diễn tả sự kết gợp gi	ữa 'new faces' và 'fami	liar faces'.			
<mark>Tạm dịch:</mark> Fresh Ta	Tạm dịch: Fresh Talent and Passionate Cast - With a blend of new and familiar faces, our cast brings a					
powerful energy to	each role from Harry's (courage to Hermione's w	visdom and Ron's lovalty (Tài năng			

powerful energy to each role, from Harry's courage to Hermione's wisdom and Ron's loyalty. (Tải năng mới và dàn diễn viên nhiệt huyết - Với sự kết hợp giữa những gương mặt mới và quen thuộc, dàn diễn viên của chúng tôi mang đến nguồn năng lượng mạnh mẽ cho từng vai diễn, từ lòng dũng cảm của Harry đến trí tuệ của Hermione và lòng trung thành của Ron.)

→ Chọn đáp án D

Question 17.

\mathbf{A} . In spite of	B. Regardless of	C. Owing to	D. In light of	
Kiến thức về từ nối:				
A. In spite of: mặc dù	i, bất chấp			
B. Regardless of: bất	kể, không quan tâm			
C Owing to: do hởi	vì			

D. In light of: dựa trên, xét đến

Tạm dịch: A Movie for All Generations - Regardless of whether you grew up with the books or are new to the magic, this movie invites fans of all ages to experience the wonder anew. (Một bộ phim dành cho mọi thế hệ - Bất kể bạn lớn lên cùng những cuốn sách hay mới biết đến phép thuật, bộ phim này đều mời người hâm mộ ở mọi lứa tuổi trải nghiệm điều kỳ diệu một lần nữa.)

→ Chọn đáp án B

Read the following passage about coffee and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 18 to 25.

Russia is on track to introduce its first cancer vaccine by early 2025, marking a significant milestone in medical innovation. This vaccine is developed by a Russian team in collaboration with major research institutions, including the Moscow State University and the Cancer Research Institute. It uses cutting-edge mRNA technology, which has already proven effective in COVID-19 vaccines, to target specific tumor cells and stimulate the body's immune response to fight cancer more effectively.

The vaccine is currently undergoing the final stages of clinical trials. These trials are designed to evaluate its safety and efficacy in treating certain types of cancers, particularly those related to lung and liver, which are among the most common globally. <u>Preliminary</u> results suggest that this vaccine could significantly improve survival rates and reduce recurrence risks for cancer patients, bringing hope to millions worldwide.

However, <u>accessibility</u> and affordability remain critical concerns. Experts highlight the potential challenge of high production costs, which may limit access to this life-saving innovation in lower-income regions. To address <u>this</u>, Russia is exploring partnerships with global health organizations and pharmaceutical companies to scale production and distribution. This effort aims to make the vaccine available to a broader population and integrate it into public health systems.

<u>The introduction of this vaccine aligns with the growing global momentum in cancer</u> <u>prevention and treatment</u>. Similar initiatives, such as trials conducted by BioNTech in the UK, underline the global effort to combat cancer with advanced technologies. If successful, Russia's vaccine could complement these efforts, marking a new era in the fight against one of the world's leading causes of death.

Question 18. Which of the following is NOT a feature of Russia's cancer vaccine?

- A. It uses mRNA technology.
- B. It is undergoing clinical trials.
- C. It predicts specific cancer types.
- **D.** It improves immune response to tumors.

Giải thích:

DỊCH BÀI

Russia is on track to introduce its first cancer vaccine by early 2025, marking a significant milestone in medical innovation. This vaccine is developed by a Russian team in collaboration with major research institutions, including the Moscow State University and the Cancer Research Institute. It uses cutting-edge mRNA technology,

Nga đang trên đà giới thiệu vắc-xin ung thư đầu tiên vào đầu năm 2025, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đổi mới y tế. Vắc-xin này được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu Nga hợp tác với các viện nghiên cứu lớn, bao gồm Đại học Tổng hợp Moscow và Viện Nghiên cứu Ung thư. Vắc-xin này sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến,

which has already proven effective in COVID-19	vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trong
vaccines, to target specific tumor cells and	vắc-xin COVID-19, để nhắm mục tiêu vào các tế
stimulate the body's immune response to fight	bào khối u cụ thể và kích thích phản ứng miễn
cancer more effectively.	dịch của cơ thể để chống lại ung thư hiệu quả hơn.
The vaccine is currently undergoing the final	Vắc-xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm
stages of clinical trials. These trials are designed	sàng cuối cùng. Các thử nghiệm này được thiết kế
to evaluate its safety and efficacy in treating	để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin
certain types of cancers, particularly those related	trong việc điều trị một số loại ung thư nhất định,
to lung and liver, which are among the most	đặc biệt là những loại ung thư liên quan đến phổi
common globally. Preliminary results suggest that	và gan, vốn là những loại ung thư phổ biến nhất
this vaccine could significantly improve survival	trên toàn cầu. Kết quả sơ bộ cho thấy vắc-xin này
rates and reduce recurrence risks for cancer	có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót và giảm
patients, bringing hope to millions worldwide.	nguy cơ tái phát cho bệnh nhân ung thư, mang lại
However, accessibility and affordability remain critical concerns. Experts highlight the potential challenge of high production costs, which may limit access to this life-saving innovation in lower-income regions. To address this, Russia is	hy vọng cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vẫn là những mối quan tâm quan trọng. Các chuyên gia nhấn mạnh đến thách thức tiềm ẩn là chi phí sản xuất cao, điều này có thể hạn chế khả năng tiếp cận với sáng kiến cứu sống này ở các
exploring partnerships with global health organizations and pharmaceutical companies to scale production and distribution. This effort aims to make the vaccine available to a broader population and integrate it into public health systems.	khu vực thu nhập thấp. Để giải quyết vấn đề này, Nga đang tìm hiểu quan hệ đối tác với các tổ chức y tế toàn cầu và các công ty được phẩm để mở rộng quy mô sản xuất và phân phối. Nỗ lực này nhằm mục đích cung cấp vắc-xin cho nhiều nhóm dân số hơn và tích hợp vắc-xin vào các hệ thống y tế công cộng.
The introduction of this vaccine aligns with the	Việc đưa loại vắc-xin này vào sử dụng phù hợp
growing global momentum in cancer prevention	với xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc
and treatment. Similar initiatives, such as trials	phòng ngừa và điều trị ung thư. Các sáng kiến
conducted by BioNTech in the UK, underline the	tương tự, chẳng hạn như các thử nghiệm do
global effort to combat cancer with advanced	BioNTech tiến hành tại Vương quốc Anh, nhấn
technologies. If successful, Russia's vaccine could	mạnh nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại ung thư
complement these efforts, marking a new era in	bằng các công nghệ tiên tiến. Nếu thành công,
the fight against one of the world's leading causes	vắc-xin của Nga có thể bổ sung cho những nỗ lực



of death.	này, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong cuộc
	chiến chống lại một trong những nguyên nhân gây
	tử vong hàng đầu thế giới.

Đặc điểm nào sau đây KHÔNG phải là đặc điểm của vắc-xin ung thư của Nga?

A. Nó sử dụng công nghệ mRNA.

B. Nó đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

C. Nó dự đoán các loại ung thư cụ thể.

D. Nó cải thiện phản ứng miễn dịch với khối u.

Thông tin:

It uses cutting-edge mRNA technology, which has already proven effective in COVID-19 vaccines, to target specific tumor cells and stimulate the body's immune response to fight cancer more effectively. (Vắc-xin này sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến, vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trong vắc-xin COVID-19, để nhắm mục tiêu vào các tế bào khối u cụ thể và kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư hiệu quả hơn.)

→ A được đề cập

The vaccine is currently undergoing the final stages of clinical trials. (Vắc-xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.)

→ B được đề cập

It uses cutting-edge mRNA technology, which has already proven effective in COVID-19 vaccines, to target specific tumor cells and stimulate the body's immune response to fight cancer more effectively. (Vắc-xin này sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến, vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trong vắc-xin COVID-19, để nhắm mục tiêu vào các tế bào khối u cụ thể và kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư hiệu quả hơn.)

Edu.vn

- → D được đề cập
- → C không được đề cập
- → Chọn đáp án C

Question 19. The word this in paragraph 3 refers to_____

A. the challenge of high production costs

 ${\bf B}.$ the effort to make the vaccine available

C. the accessibility and affordability

D. the life-saving innovation

Từ <u>this</u> trong đoạn 3 đề cập đế<mark>n</mark>

A. thách thức về chi phí sản xuất cao

B. nỗ lực để cung cấp vắc-xin

C. khả năng tiếp cận và khả năng chi trả

D. sự đổi mới cứu sống

Thông tin:

Experts highlight **the potential challenge of high production costs**, which may limit access to this life-saving innovation in lower-income regions. To address <u>this</u>, Russia is exploring partnerships with global health organizations and pharmaceutical companies to scale production and distribution. (Các chuyên gia nhấn mạnh đến thách thức tiềm ẩn là chi phí sản xuất cao, điều này có thể hạn chế khả năng tiếp cận với sáng kiến cứu sống này ở các khu vực thu nhập thấp. Để giải quyết vấn đề này, Nga đang tìm hiểu quan hệ đối tác với các tổ chức y tế toàn cầu và các công ty dược phẩm để mở rộng quy mô sản xuất và phân phối.)

ightarrow Chọn đáp án A

Question 20. The word <u>preliminary</u> in paragraph 2 could best be replaced by				
A. initial	B. final	C. conclusive	D. secondary	
Từ <u>preliminary</u> (trong đoạn 2 có thể được th	nay thế tốt nhất bằng	_	
A. initial /ɪˈnɪʃ.əl	/ (adj): ban đầu, lúc đầu			
B. final /ˈfaɪ.nəl/ (adj): cuối cùng, sau cùng				
C. conclusive /kənˈkluː.sɪv/ (adj): mang tính kết luận, chắc chắn				
D. secondary /ˈsek.ən.dri/ (adj): thứ cấp, phụ, không quan trọng				
preliminary (adj)	: sơ bộ, mở đầu = initial (a	dj)		

Thông tin:

<u>Preliminary</u> results suggest that this vaccine could significantly improve survival rates and reduce recurrence risks for cancer patients, bringing hope to millions worldwide. (Kết quả sơ bộ cho thấy vắc-xin này có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót và giảm nguy cơ tái phát cho bệnh nhân ung thư, mang lại hy vọng cho hàng triệu người trên toàn thế giới.)

ightarrow Chọn đáp án A

Question 21. The word <u>accessibility</u> in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to				
A. uncertainty	B. unreliability	\mathbf{C} . unpredictability	D. unavailability	
Từ <u>accessibility</u> trong đoạn 3 có nghĩa TRÁI LẠI với A. uncertainty /ʌnˈsɜː.tən.ti/ (n): sự không chắc chấn leuonthi				

B. unreliability / ʌn.rɪ laɪ.ə bɪl.ə.ti/ (n): sự không đáng tin cậy

C. unpredictability / ʌn.prɪ dɪk.tə 'bɪl.ə.ti/ (n): sự không thể đoán trước

D. unavailability / ʌn.ə ˌveɪ.lə ˈbɪl.ə.ti/ (n): sự không có sẵn, sự không thể tiếp cận được

accessibility (n): khả năng tiếp cận >< unavailability (n)

Thông tin:

However, <u>accessibility</u> and affordability remain critical concerns. (Tuy nhiên, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vẫn là những mối quan tâm quan trọng.)

ightarrow Chọn đáp án D

Question 22. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. The production of this vaccine demonstrates the potential of biotechnology in addressing global health challenges.

B. Efforts to create this vaccine emphasize the need for investment in medical research to tackle complex diseases.

C. The launch of this vaccine supports the increasing worldwide efforts in cancer prevention and treatment.

D. The development of this vaccine highlights the importance of collaborative research in advancing healthcare innovation.

Câu nào sau đây diễn giải tốt nhất câu được gạch chân trong đoạn 4?

<u>Viêc đưa loai vắc-xin này vào sử dung phù hơp với xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong viêc phòng ngừa và điều tri ung thư</u>.

A. Việc sản xuất vắc-xin này chứng minh tiềm năng của công nghệ sinh học trong việc giải quyết các thách thức về sức khỏe toàn cầu. (Sai, khác nghĩa câu gạch chân.)

B. Những nỗ lực tạo ra vắc-xin này nhấn mạnh nhu cầu đầu tư vào nghiên cứu y tế để giải quyết các bệnh phức tạp. (Sai, khác nghĩa câu gạch chân.)

C. Việc ra mắt vắc-xin này hỗ trợ cho các nỗ lực ngày càng tăng trên toàn thế giới trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư. (Đúng, diễn đạt phù hợp ý nghĩa câu gạch chân.)

D. Việc phát triển vắc-xin này làm nổi bật tầm quan trọng của nghiên cứu hợp tác trong việc thúc đẩy đổi mới chăm sóc sức khỏe. (Sai, khác nghĩa câu gạch chân.)

Thông tin:

The introduction of this vaccine aligns with the growing global momentum in cancer prevention and treatment. (Việc đưa loại vắc-xin này vào sử dụng phù hợp với xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư A+

→ Chọn đáp án C

Question 23. Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Russia's cancer vaccine uses mRNA technology.

B. The vaccine has already completed all trials.

C. It will only be available for liver cancer.

D. Affordability is not a concern for its distribution.

Theo bài đọc, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Vắc-xin ung thư của Nga sử dụng công nghệ mRNA.

B. Vắc-xin đã hoàn tất mọi thử nghiệm.

C. Vắc-xin này chỉ có thể dùng cho bệnh ung thư gan.

D. Khả năng chi trả không phải là mối quan tâm đối với việc phân phối vắc-xin.

Thông tin:

The vaccine is currently undergoing the final stages of clinical trials. (Vác-xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.)

\rightarrow B sai

These trials are designed to evaluate its safety and efficacy in treating certain types of cancers, particularly those related to lung and liver, which are among the most common globally. (Các thử nghiệm này được thiết kế để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin trong việc điều trị một số loại ung thư nhất định, đặc biệt là những loại ung thư liên quan đến phổi và gan, vốn là những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu.)

$\rightarrow C$ sai

However, accessibility and affordability remain critical concerns. (Tuy nhiên, khả năng tiếp cận và khả năng chi trả vẫn là những mối quan tâm quan trọng.)

 $\rightarrow D$ sai

It uses cutting-edge mRNA technology, which has already proven effective in COVID-19 vaccines, to target specific tumor cells and stimulate the body's immune response to fight cancer more effectively. (Vắc-xin này sử dụng công nghệ mRNA tiên tiến, vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trong vắc-xin COVID-19, để nhấm mục tiêu vào các tế bào khối u cụ thể và kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư hiệu quả hơn.)

→ A đúng

→ Chọn đáp án A



Question 24. In which part of the text does the author mention the potential challenges of vaccine affordability?

A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4

Trong phần nào của văn bản, tác giả đề cập đến những thách thức tiềm ẩn về khả năng chi trả cho vắc-xin?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Tác giả đề cập đến những thách thức tiềm ẩn về khả năng chi trả cho vắc-xin trong đoạn 3.

Thông tin:

Experts highlight the potential challenge of high production costs, which may limit access to this life-saving innovation in lower-income regions. (Các chuyên gia nhấn mạnh đến thách thức tiềm ẩn là chi phí sản xuất cao, điều này có thể hạn chế khả năng tiếp cận với sáng kiến cứu sống này ở các khu vực thu nhập thấp.)

→ Chọn đáp án C

Question 25. In which part of the text does the author explain the broader global effort to fight cancer with vaccines?

A. Paragraph 1B. Paragraph 2C. Paragraph 3D. Paragraph 4

Trong phần nào của văn bản, tác giả giải thích về nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn trong việc chống lại bệnh ung thư bằng vắc-xin?

A. Đoạn 1

B. Đoạn 2

C. Đoạn 3

D. Đoạn 4

Tác giả giải thích về nỗ lực toàn cầu rộng lớn hơn trong việc chống lại bệnh ung thư bằng vắc-xin trong đoạn 4.

Thông tin:

The introduction of this vaccine aligns with the growing global momentum in cancer prevention and treatment. (Việc đưa loại vắc-xin này vào sử dụng phù hợp với xu hướng toàn cầu ngày càng tăng trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.)

Edu.vn

→ Chọn đáp án D

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct option that best fits each of the numbered blanks.

Living with your parents as an adult can be a unique and, at times, challenging experience. One of the first things (26)_____. No matter how understanding your parents are, there's always the feeling of being monitore **D**. They'll ask where you're going, when you'll be back, or why you need to stay out late. It's not necessarily because they don't trust you, but because they're simply used to taking care of you. (27)_____, but it's also a sign of their love and concern.

Another reality of living with parents is the lack of complete independence. While it's convenient to have meals prepared or laundry done without asking, (28)_____. Whether it's helping with chores or keeping your room tidy, you might feel like a teenager again. However, this dynamic also teaches you patience and compromise, which are valuable skills in any relationship. Additionally, sharing a space with your family can lead to occasional conflicts, especially when opinions clash, but it also strengthens your bond in unexpected ways.

On the bright side, living with your parents can save a significant amount of money. (29)_____. You also enjoy the comfort of home-cooked meals and the emotional support that only family can provide. While it's not always easy, the experience of living with your parents is often a mix of gratitude, frustration, and growth. It's a phase of life that (30)_____.

(Adapted from English Material)

Question 26.

- A. you realize is that privacy becomes a luxury
- B. that realizing is that privacy becomes a luxury
- C. of which you realize is that privacy becomes a luxury
- D. to realizing is that privacy becomes a luxury

Giải thích:

DỊCH BÀI

Living with your parents as an adult can be a unique and, at times, challenging experience. One of the first things you realize is that privacy becomes a luxury. No matter how understanding your parents are, there's always the feeling of being monitored. They'll ask where you're going, when you'll be back, or why you need to stay out

Sống với cha mẹ khi trưởng thành có thể là một trải nghiệm độc đáo và đôi khi đầy thử thách. Một trong những điều đầu tiên bạn nhận ra là sự riêng tư trở thành một thứ xa xỉ. Cho dù cha mẹ bạn có hiểu bạn đến đâu, bạn vẫn luôn có cảm giác bị theo dõi. Họ sẽ hỏi bạn sẽ đi đâu, khi nào bạn về hoặc tại sao bạn phải thức khuya. Không hẳn là vì



 late. It's not necessarily because they don't trust you, but because they're simply used to taking care of you. Although the constant check-ins may sometimes feel like a burden, it's also a sign of their love and concern. Another reality of living with parents is the lack of complete independence. While it's convenient to have meals prepared or laundry done without asking, you're often expected to follow their house rules. Whether it's helping with chores or keeping your room tidy, you might feel like a teenager again. However, this dynamic also teaches you patience and compromise, which are valuable skills in any relationship. Additionally, sharing a space with your family can lead to occasional conflicts, especially when opinions clash, but it also strengthens your bond in unexpected ways. 	họ không tin tưởng bạn, mà chỉ đơn giản là vì họ đã quen với việc chăm sóc bạn. Mặc dù việc liên tục kiểm tra đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như một gánh nặng, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy tình yêu thương và sự quan tâm của họ. Một thực tế khác khi sống với cha mẹ là bạn không có được sự độc lập hoàn toàn. Mặc dù việc chuẩn bị bữa ăn hoặc giặt giũ mà không cần yêu cầu rất tiện lợi, nhưng bạn thường phải tuân theo các quy tắc trong nhà của họ. Cho dù đó là giúp đỡ việc nhà hay dọn dẹp phòng, bạn có thể lại cảm thấy mình như một thiếu niên. Tuy nhiên, động lực này cũng dạy cho bạn tính kiên nhẫn và sự thỏa hiệp, đây là những kỹ năng có giá trị trong bất kỳ mối quan hệ nào. Ngoài ra, việc chia sẻ không gian với gia đình có thể dẫn đến xung đột thình thoàng, đặc biệt là khi ý kiến trái ngược nhau, nhưng nó cũng cùng cố mối quan hệ của bạn theo những cách không ngờ tới.
On the bright side, living with your parents can save a significant amount of money. Rent-free living allows you to focus on building your career or saving for future goals. You also enjoy the comfort of home-cooked meals and the emotional support that only family can provide. While it's not always easy, the experience of living with your parents is often a mix of gratitude, frustration, and growth. It's a phase of life that teaches you to appreciate family while preparing for independence.	Mặt tích cực là sống với bố mẹ có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Sống không cần thuê nhà cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp hoặc tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai. Bạn cũng tận hưởng sự thoải mái của những bữa ăn nấu tại nhà và sự hỗ trợ về mặt tỉnh cảm mà chỉ gia đình mới có thể mang lại. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng trải nghiệm sống với bố mẹ thường là sự pha trộn giữa lòng biết ơn, sự thất vọng và sự trưởng thành. Đây là giai đoạn của cuộc sống dạy bạn cách trân trọng gia đình trong khi chuẩn bị cho sự độc lập.

Sau 'One of the first things' ta cần một mệnh đề.

B sai cấu trúc ngữ pháp 'that realizing', V-ing không phù hợp đứng sau 'that'

C sai cấu trúc ngữ pháp 'of w<mark>hich <u>do</u>u real</mark>ize', 'of which' thường được dùng để thay thế cho danh từ

trước đó, nhưng trong câu này, không có danh từ phù hợp.

D sai cấu trúc ngữ pháp 'to realizing', ta dùng to + V (nguyên mẫu) chứ không phải V-ing.

A đúng ngữ pháp và phù hợp ngữ nghĩa.

Tạm dịch:

One of the first things you realize is that privacy becomes a luxury. (Mặc dù việc chuẩn bị bữa ăn hoặc giặt giũ mà không cần yêu cầu rất tiện lợi, nhưng bạn thường phải tuân theo các quy tắc trong nhà của họ.)

→ Chọn đáp án A

Question 27.

A. Although the constant check-ins may sometimes feel like a burden

B. Having to constantly check in on a regular basis.

C. This constant check-in can sometimes feel overwhelming

D. The constant check-in can sometimes feel like an obligation

Ta có mệnh đề chính 'it's also a sign of their love and concern', phía trước cần một mệnh đề phụ phù hợp.

C, D sai vì là mệnh đề độc lập, không phải mệnh đề phụ.

B sai vì ta cần một chủ ngữ phù hợp với 'having to…' nhưng chủ ngữ 'it' trong mệnh để chính chưa được xác định rõ ràng.

A đúng, là mệnh để phụ với liên từ 'although' và chủ ngữ 'the constant check-ins' phù hợp.

Tạm dịch:

Although the constant check-ins may sometimes feel like a burden, it's also a sign of their love and concern. (Mặc dù việc liên tục kiểm tra đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy như một gánh nặng, nhưng đó cũng là dấu hiệu cho thấy tình yêu thương và sự quan tâm của họ.)

→ Chọn đáp án A

Question 28.

- A. you're often expected to follow their house rules
- B. occasionally expecting to follow the rules of their house
- C. in terms of expecting to follow the rules of their house
- D. which expects to follow the rules of their house

Ta có mệnh để phụ 'While it's convenient to have meals prepared or laundry done without asking', phía

sau cần một mệnh để chính phù hợp.

B, C sai vì không phải mệnh đề độc lập.

D sai vì là mệnh đề quan hệ.

A đúng vì là mệnh để chính hoàn chỉnh phù hợp.

Tạm dịch:

While it's convenient to have meals prepared or laundry done without asking, you're often expected to follow their house rules. (Mặc dù việc chuẩn bị bữa ăn hoặc giặt giũ mà không cần yêu cầu rất tiện lợi, nhưng bạn thường phải tuân theo các quy tắc trong nhà của họ.)

 \rightarrow Chọn đáp án A

Question 29.

A. Building your career or saving for future, rent-free living allows you to focus

B. Rent-free living which allows you to focus on building your career or saving for future

C. Building your career can lead to saving for future with rent-free living

D. Rent-free living allows you to focus on building your career or saving for future goals

Ta cần một câu hoàn chỉnh liên kết mạch lạc với câu trước và sau đó nói về lợi ích của việc sống chung với bố mẹ.

A. Xây dựng sự nghiệp hoặc tiết kiệm cho tương lai, cuộc sống không cần tiền thuê nhà cho phép bạn tập trung (Sai, không phù hợp ngữ pháp và diễn đạt nghĩa không tự nhiên.)

B. Cuộc sống không cần tiền thuê nhà cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp hoặc tiết kiệm cho tương lai (Sai vì đư đại từ quan hệ 'which', khiến câu trở thành mệnh để quan hệ chứ không phải câu hoàn chỉnh.)

C. Xây dựng sự nghiệp có thể dẫn đến việc tiết kiệm cho tương lai với cuộc sống không cần tiền thuê nhà (Sai, không phù hợp ngữ cảnh và liên kết với câu sau đó.)

D. Cuộc sống không cần tiền thuê nhà cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp hoặc tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai (Đúng, phù hợp cấu trúc và ngữ cảnh.)

Tạm dịch:

On the bright side, living with your parents can save a significant amount of money. Rent-free living allows you to focus on building your career or saving for future goals. You also enjoy the comfort of home-cooked meals and the emotional support that only family can provide. (Mặt tích cực là sống với bố mẹ có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Sống không cần thuê nhà cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng sự nghiệp hoặc tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai. Bạn cũng tận hưởng sự thoải mái của những bữa ăn nấu tạ Anhà và sự hỗ trợ về mặt tình cảm mà chỉ gia đình mới có thể mang



→ Chọn đáp án D

Question 30.

A. teaches you to appreciate family while preparing for independence

B. appreciation of family while you are preparing for independence

C. preparing for independence to teach you how to appreciate family

D. independence for which you prepare and teaches you to appreciate family

Sau 'that' ta cần một động từ chính phù hợp.

B, C, D sai vì không bắt đầu bằng một động từ chính.

A đúng, động từ chính 'teaches' phù hợp.

Tạm dịch:

It's a phase of life that teaches you to appreciate family while preparing for independence. (Đây là giai đoạn của cuộc sống dạy bạn cách trân trọng gia đình trong khi chuẩn bị cho sự độc lập.)

→ Chọn đáp án A

Read the following passage about the future of energy and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

(I) Nestling within dynamic Balinese culture comes one of the world's most intriguing and peculiar events: Nyepi. The Balinese New Year, better known as Nyepi, doesn't involve parties or fireworks. (II) This follows with a deep silent day of self-meditation and spiritual cleansing (III). It is a holy day, derived from the Saka Calendar, when the predominantly Hindu population of this island gets an opportunity to reunite with their inner self and their gods. (IV)

The preparation for Nyepi starts days <u>in advance</u>, with the execution of various colored and meaningful rituals. The most interesting include an Ogoh-Ogoh parade where huge and artistic statues, which represent evil spirits, are taken along the streets. Made from bamboo and paper, these statues constitute both kinds of artistic work and forms of exorcising the island from all negative feelings. The Ogoh-Ogoh figures are ritually burned in a spectacular display as the sun is setting, a ritual that symbolizes destruction to evil spirits and spiritual rejuvenation.

But on Nyepi Day itself, the island is supposed to be in full <u>stillness</u>-no flights, no traffic, no lights, and no noise. Even tourists are encouraged to stay indoors and minimize activities by this convention. The streets are empty; it is a case whereby the island stood still, holding <u>its</u> breath. This silence amongst the Balinese people is an inside thing, deeply. They go into meditation, fasting, and

Edu.vn

lại.)

reflection on life for a balance between good and evil in themselves. The silence is said to deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited, thus offering protection for the forthcoming vear.

More than a religious holiday, Nyepi is deeply enriching in culture and spirituality, underlining the values of harmony and introspection particular to the Balinese. For any visitor, the experience of Nyepi is at once an exercise in humility and a source of inspiration. A stepping back from the din of modern life into the emotive power of silence, leaving with great respect for timeless traditions and the never-failing devotion of the people to beliefs.

(Adapted from viceroybali)

Question 31. Where in paragraph I does the following sentence best fit?

It is a rare experience given to both locals and visitors of the deep stillness in harmony of the whole island.

A. (I) **B.** (II) C. (II) **D.** (IV) Giải thích:

DICH BÀI

	· · · · · · · · · · · · · · · · · · ·		
Nestling within dynamic Balinese culture comes	Nằm sâu trong nền văn hóa Bali năng động là một		
one of the world's most intriguing and peculiar	trong những sự kiện kỳ lạ và hấp dẫn nhất thế		
events: Nyepi. The Balinese New Year, better	giới: Nyepi. Năm mới của người Bali, hay còn gọi		
known as Nyepi, doesn't involve parties or	là Nyepi, không có tiệc tùng hay pháo hoa. Sau đó		
fireworks. This follows with a deep silent day of	là một ngày tĩnh lặng hoàn toàn, dành cho việc		
self-meditation and spiritual cleansing. It is a holy	thiền định và thanh tẩy tâm hồn. Đây là một ngày		
day, derived from the Saka Calendar, when the	lễ, bắt nguồn từ Lịch Saka, khi dân số chủ yếu		
predominantly Hindu population of this island	theo đạo Hindu của hòn đảo này có cơ hội đoàn tụ		
gets an opportunity to reunite with their inner self	với bản ngã bên trong và các vị thần của họ.		
and their gods.			
The preparation for Nyepi starts days in advance,	Việc chuẩn bị cho Nyepi bắt đầu từ nhiều ngày		
with the execution of various colored and	trước, với việc thực hiện nhiều nghi lễ đầy màu		
meaningful rituals. The most interesting include	sắc và ý nghĩa. Thú vị nhất bao gồm cuộc diễu		
an Ogoh-Ogoh parade where huge and artistic	hành Ogoh-Ogoh, nơi những bức tượng khổng lồ		
statues, which represent evil spirits, are taken	và nghệ thuật, tượng trưng cho các linh hồn ma		
along the streets. Made from bamboo and paper,	quỷ, được rước dọc theo các con phố. Được làm từ		
these statues constitute both kinds of artistic work	tre và giấy, những bức tượng này vừa là tác phẩm		
and forms of exorcising the island from all	nghệ thuật vừa là hình thức xua đuổi mọi cảm xúc		
negative feelings. The Ogoh-Ogoh figures are	tiêu cực khỏi hòn đảo. Các bức tượng Ogoh-Ogoh		
Edu.vn			



ritually burned in a spectacular display as the sun	được đốt cháy theo nghi lễ trong một màn trình
is setting, a ritual that symbolizes destruction to	diễn ngoạn mục khi mặt trời lặn, một nghi lễ
evil spirits and spiritual rejuvenation.	tượng trưng cho sự hủy diệt các linh hồn ma quỷ
	và sự trẻ hóa về mặt tinh thần.
But on Nyepi Day itself, the island is supposed to	Nhưng vào Ngày Nyepi, hòn đảo được cho là
be in full stillness - no flights, no traffic, no lights,	hoàn toàn tĩnh lặng - không có chuyến bay, không
and no noise. Even tourists are encouraged to stay	có giao thông, không có đèn và không có tiếng ồn.
indoors and minimize activities by this	Ngay cả khách du lịch cũng được khuyến khích ở
convention. The streets are empty; it is a case	trong nhà và hạn chế các hoạt động theo quy ước
whereby the island stood still, holding its breath.	này. Đường phố vắng tanh; đó là trường hợp hòn
This silence amongst the Balinese people is an	đảo đứng yên, nín thở. Sự im lặng này giữa người
inside thing, deeply. They go into meditation,	dân Bali là một điều sâu sắc bên trong. Họ thiền
fasting, and reflection on life for a balance	định, ăn chay và suy ngẫm về cuộc sống để cân
between good and evil in themselves. The silence	bằng giữa thiện và ác trong chính họ. Sự im lặng
is said to deceive the evil spirits that the island is	được cho là đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng
indeed uninhabited, thus offering protection for	hòn đảo thực sự không có người ở, do đó mang lại
the forthcoming year.	sự bảo vệ cho năm tới.
More than a religious holiday, Nyepi is deeply	Hơn cả một ngày lễ tôn giáo, Nyepi còn làm
enriching in culture and spirituality, underlining	phong phú sâu sắc về văn hóa và tâm linh, nhấn
the values of harmony and introspection particular	mạnh các giá trị hòa hợp và nội tâm đặc biệt của
to the Balinese. For any visitor, the experience of	người Bali. Đối với bất kỳ đu khách nào, trải
Nyepi is at once an exercise in humility and a	nghiệm Nyepi vừa là một bài tập về sự khiêm
source of inspiration. A stepping back from the	nhường vừa là nguồn cảm hứng. Một bước lùi
din of modern life into the emotive power of	khỏi sự ồn ào của cuộc sống hiện đại để bước vào
silence, leaving with great respect for timeless	sức mạnh cảm xúc của sự im lặng, để lại sự tôn
traditions and the never-failing devotion of the	trọng sâu sắc đối với những truyền thống vượt thời
people to beliefs.	gian và lòng sùng kính không bao giờ cạn của
	người dân đối với tín ngưỡng.

Câu sau đây phủ hợp nhất ở đâu trong đoạn I?

Đây là một trải nghiệm hiếm có dành cho cả người dân địa phương và du khách về sự tĩnh lặng sâu lắng trong sự hòa hợp của toàn bộ hòn đảo.

A. (I) B. (II) C. (II) D. (IV)

Thông tin:

Nestling within dynamic Balinese outfure comes one of the world's most intriguing and peculiar events:

Nyepi. The Balinese New Year, better known as Nyepi, doesn't involve parties or fireworks. This follows with a deep silent day of self-meditation and spiritual cleansing. It is a holy day, derived from the Saka Calendar, when the predominantly Hindu population of this island gets an opportunity to reunite with their inner self and their gods. It is a rare experience given to both locals and visitors of the deep stillness in harmony of the whole island. (Nằm sâu trong nền văn hóa Bali năng động là một trong những sự kiện kỳ lạ và hấp dẫn nhất thế giới: Nyepi. Năm mới của người Bali, hay còn gọi là Nyepi, không có tiệc tùng hay pháo hoa. Sau đó là một ngày tĩnh lặng hoàn toàn, dành cho việc thiền định và thanh tẩy tâm hồn. Đây là một ngày lễ, bắt nguồn từ Lịch Saka, khi dân số chủ yếu theo đạo Hindu của hòn đảo này có cơ hội đoàn tụ với bản ngã bên trong và các vị thần của họ. Đây là một trải nghiệm hiếm có dành cho cả người dân địa phương và du khách về sự tĩnh lặng sâu lắng trong sự hòa hợp của toàn bộ hòn đào.)

Câu trên phù hợp ở vị trí (IV) vì phù hợp nhấn mạnh lại về việc trải nghiệm lễ hội vừa kể, đồng thời phù hợp là câu kết đoạn.

→ Chọn đáp án D

Question 32. The phra	se <u>in advance</u> in the se	cond paragraph could be	best replaced by
A. beforehand	B. after-hours	C. immediately	D. during the event
Cụm từ <u>in advance</u> tro	ng đoạn văn thứ hai có	thể được thay thế tốt nhấ	t bằng
A. beforehand: trước đ	ó		
B. after-hours: sau giờ	làm việc hoặc giờ hoạt	động chính thức	
C. immediately: ngay 1	ập tức		
D. during the event: tro	ong suốt sự kiện hoặc kh	hi sự kiện đang diễn ra	
in advance: trước một l	choảng thời gian, trước	một sự kiện cụ thể = befo	orehand
• • • •	. (Việc chuẩn bị cho Ny	· · · ·	he execution of various colored y trước, với việc thực hiện nhiều
→ Chọn đáp án A			
Question 33. The word A. case	l <u>its</u> in paragraph 3 refe <mark>B. island</mark>	rs to C. convention	D. silence
Từ <u>its</u> trong đoạn 3 ám	chỉ đến		
A. trường hợp B. đảo C Thông tin:	C. công ước D. sự im lặt A+	^{ng} Tailiauanth	

The streets are empty; it is a case whereby the **island** stood still, holding <u>its</u> breath. (Đường phố vắng tanh; đó là trường hợp hòn đảo đứng yên, nín thở.)

→ Chọn đáp án B

Question 34. Which of the following is NOT mentioned as part of the Nyepi preparation in the passage?

A. Ogoh-Ogoh parade

B. Exorcising evil spirits

C. Ritual burning of statues

D. Elaborate fireworks displays

Cái nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một phần của sự chuẩn bị Nyepi trong bài đọc?

- A. Cuộc điễu hành Ogoh-Ogoh
- **B.** Trừ tà ma
- C. Nghi lễ đốt tượng
- D. Màn trình diễn pháo hoa công phu

Thông tin:

The most interesting include **an Ogoh-Ogoh parade** where huge and artistic statues, which represent evil spirits, are taken along the streets. (Thú vị nhất bao gồm cuộc diễu hành Ogoh-Ogoh, nơi những bức tượng khổng lồ và nghệ thuật, tượng trưng cho các linh hồn ma quỷ, được rước dọc theo các con phố.)

→ A được đề cập

Made from bamboo and paper, these statues constitute both kinds of artistic work and forms of exorcising the island from all negative feelings. **The Ogoh-Ogoh figures are ritually burned** in a spectacular display as the sun is setting, a ritual that symbolizes **destruction to evil spirits** and spiritual rejuvenation. (Được làm từ tre và giấy, những bức tượng này vừa là tác phẩm nghệ thuật vừa là hình thức xua đuổi mọi cảm xúc tiêu cực khỏi hòn đảo. Các bức tượng Ogoh-Ogoh được đốt cháy theo nghi lễ trong một màn trình diễn ngoạn mục khi mặt trời lặn, một nghi lễ tượng trưng cho sự hủy diệt các linh hồn ma quỷ và sự trẻ hóa về mặt tinh thần.)

→ B, C được đề cập

The Balinese New Year, better known as Nyepi, **doesn't involve parties or fireworks**. (Năm mới của người Bali, hay còn gọi là Nyepi, không có tiệc tùng hay pháo hoa.)

- → D không xảy ra
- ightarrow Chọn đáp án D



A. Nyepi Day involves a complete halt of all activities, including travel, lights, and noise, creating a rare experience of stillness.

B. The island prepares for Nyepi by engaging in large parades, including loud celebrations and fireworks.

C. Tourists are invited to join in traditional ceremonies, including meditation and spiritual cleansing.

D. The silence during Nyepi is an opportunity for residents to engage in large community events for spiritual renewal.

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Ngày Nyepi bao gồm việc dừng hoàn toàn mọi hoạt động, bao gồm đi lại, đèn và tiếng ồn, tạo ra trải nghiệm tĩnh lặng hiếm có.

B. Hòn đảo chuẩn bị cho Nyepi bằng cách tham gia vào các cuộc diễu hành lớn, bao gồm lễ kỷ niệm lớn và bắn pháo hoa.

C. Khách du lịch được mời tham gia các nghi lễ truyền thống, bao gồm thiền định và thanh tẩy tâm linh.

D. Sự im lặng trong Nyepi là cơ hội để người dân tham gia vào các sự kiện cộng đồng lớn để đổi mới tâm linh.

Thông tin:

But on Nyepi Day itself, the island is supposed to be in full stillness - no flights, no traffic, no lights, and no noise. Even tourists are encouraged to stay indoors and minimize activities by this convention. The streets are empty; it is a case whereby the island stood still, holding its breath. This silence amongst the Balinese people is an inside thing, deeply. (Nhưng vào Ngày Nyepi, hòn đảo được cho là hoàn toàn tĩnh lặng - không có chuyến bay, không có giao thông, không có đèn và không có tiếng ồn. Ngay cả khách du lịch cũng được khuyến khích ở trong nhà và hạn chế các hoạt động theo quy ước này. Đường phố vắng tanh; đó là trường hợp hòn đảo đứng yên, nín thở.)

→ B sai vì đoạn không đề cập các thông tin này và hòn đảo cũng không kỷ niệm lớn hay bắn pháo hoa. → C sai vì đoạn đề cập rằng khách du lịch được khuyến khích ở trong nhà

This silence amongst the Balinese people is an inside thing, deeply. They go into meditation, fasting, and reflection on life **for a balance between good and evil in themselves**. The silence is said **to deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited, thus offering protection for the forthcoming year**. (Sự im lặng này giữa người dân Bali là một điều sâu sắc bên trong. Họ thiền định, ăn chay và suy ngẫm về cuộc sống để cân bằng giữa thiện và ác trong chính họ. Sự im lặng được cho là đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng hòn đảo thực sự không có người ở, do đó mang lại sự bảo vệ cho năm tới.)

→ D sai vì sự im lặng trong Nyepi không phải là cơ hội để người dân tham gia vào các sự kiện cộng

đồng lớn, mà để họ tự thiền định và suy ngẫm; đồng thời đánh lừa ma quỷ để bảo vệ cho hòn đảo.

- → A là đáp án tóm tắt đúng đoạn 3.
- → Chọn đáp án A

Question 36. The word " <u>stillness</u> " in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to					
A. chaos	B. quiet	C. reflection	D. peace		
Từ " <u>stillness</u> " tron	Từ " <u>stillness</u> " trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với				
A. chaos /ˈkeɪ.ʊs/ ((n): sự hỗn loạn, sự lộn xộ	'n			
B. quiet /'kwaɪ.ət/	B. quiet /ˈkwaɪ.ət/ (adj/n): yên lặng, sự yên tĩnh				
C. reflection /rɪˈflek.ʃən/ (n): sự suy ngẫm, sự phản chiếu.					
D. peace /pi:s/ (n): hòa bình, sự bình yên.					
stillness (n): sự tĩnh lặng >< chaos (n)					
Thông tin:					

But on Nyepi Day itself, the island is supposed to be in full stillness-no flights, no traffic, no lights, and no noise. (Nhưng vào Ngày Nyepi, hòn đảo được cho là hoàn toàn tĩnh lặng - không có chuyến bay, không có giao thông, không có đèn và không có tiếng ồn.)

→ Chọn đáp án A

Question 37. Which of the following is TRUE according to the passage?

- A. Nyepi is celebrated with loud fireworks and festive celebrations.
- B. The Ogoh-Ogoh statues are burned as a part of a purification ritual.
- C. Tourists are encouraged to take part in every Nyepi ritual with the locals.
- D. The silence on Nyepi is meant to symbolize the island's abandonment by the spirits.

Theo bài đọc, câu nào sau đây là ĐÚNG?

- A. Nyepi được tổ chức bằng pháo hoa lớn và lễ hội.
- B. Tượng Ogoh-Ogoh được đốt như một phần của nghi lễ thanh tẩy.
- C. Khách du lịch được khuyến khích tham gia mọi nghi lễ Nyepi cùng người dân địa phương.
- D. Sự im lặng trong Nyepi tượng trưng cho việc các linh hồn từ bỏ hòn đảo.

Thông tin:

The Balinese New Year, better known as Nyepi, **doesn't involve parties or fireworks.** (Năm mới của người Bali, hay còn gọi là Nye<mark>pi, không có</mark> tiệc tùng hay pháo hoa.)

 \rightarrow A không đúng



Even tourists are encouraged to stay indoors and minimize activities by this convention. (Ngay cả khách du lịch cũng được khuyến khích ở trong nhà và hạn chế các hoạt động theo quy ước này.)

→ C không đúng

The silence is said to **deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited**, thus offering protection for the forthcoming year. (Sự im lặng được cho là đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng hòn đảo thực sự không có người ở, do đó mang lại sự bảo vệ cho năm tới.)

→ D không đúng vì cụm từ 'deceive the evil spirits' (đánh lừa các linh hồn tà ác) thể hiện rõ ý định giả vờ rằng hòn đảo không có người ở, không phải là biểu tượng cho việc các linh hồn rời bỏ hòn đảo.

The Ogoh-Ogoh figures are ritually burned in a spectacular display as the sun is setting, a ritual that symbolizes destruction to evil spirits and spiritual rejuvenation. (Các bức tượng Ogoh-Ogoh được đốt cháy theo nghi lễ trong một màn trình diễn ngoạn mục khi mặt trời lặn, một nghi lễ tượng trưng cho sự hủy diệt các linh hồn ma quỷ và sự trẻ hóa về mặt tinh thần.)

→ B đúng

→ Chọn đáp án B

Question 38. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

A. The absence of noise makes evil spirits believe that no one is living on the island, offering protection for the coming year.

B. The noise of Nyepi is thought to be a signal to evil spirits, making them think the island is empty and keeping it safe for the year ahead.

C. The stillness during Nyepi keeps the islanders safe by making evil spirits believe the island is inhabited.

D. The silence of Nyepi creates an illusion for the evil spirits, ensuring its protection for the following year.

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn 3 tốt nhất?

<u>Sư im lăng được cho là có tác dung đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng hòn đảo thực sự không có</u> người ở, do đó mang lại sự bảo vệ cho năm tới.

A. Sự vắng mặt của tiếng ồn khiến các linh hồn ma quỷ tin rằng không có ai sống trên đảo, mang đến sự bảo vệ cho năm tới. (Đúng, diễn đạt phù hợp nghĩa câu gạch chân.)

B. Tiếng ồn của Nyepi được cho là một tín hiệu cho các linh hồn ma quỷ, khiến chúng nghĩ rằng hòn đảo không có ai và giữ hòn đảo an toàn trong năm tới. (Sai ở 'The noise of Nyepi', trái ngược nghĩa câu gạch chân.)

C. Sự tĩnh lặng trong Nyepi giữ cho người dân trên đảo an toàn bằng cách khiến các linh hồn ma quỷ

tin rằng hòn đảo có người ở. (Sai 'believe the island is inhabited', trái ngược nghĩa câu gạch chân.) D. Sự im lặng của Nyepi tạo ra ảo ảnh cho các linh hồn ma quỷ, đảm bảo sự bảo vệ của nó trong năm tới. (Sai 'creates an illusion for the evil spirits', câu gạch chân không đề cập ý này.)

Thông tin:

The silence is said to deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited, thus offering protection for the forthcoming year. (Sự im lặng được cho là có tác dụng đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng hòn đảo thực sự không có người ở, do đó mang lại sự bảo vệ cho năm tới.)

→ Chọn đáp án A

Question 39. Which of the following can be inferred from the passage?

A. The silence of Nyepi is a form of spiritual reflection and a way to protect the islanders.

B. The preparation for Nyepi includes loud parades and celebrations, which contrast with the quiet of the actual day.

C. The Ogoh-Ogoh statues are destroyed in a ritual that symbolizes cleansing the island from negative forces.

D. Nyepi is an event mostly aimed at tourists who visit Bali for a cultural experience.

Có thể suy ra điều nào sau đây từ bài đọc?

A. Sự im lặng của Nyepi là một hình thức phản ánh tâm linh và là cách để bảo vệ người dân đảo.

B. Việc chuẩn bị cho Nyepi bao gồm các cuộc điễu hành và lễ kỷ niệm ồn ào, trái ngược với sự yên tĩnh của ngày thực tế.

C. Các bức tượng Ogoh-Ogoh bị phá hủy trong một nghi lễ tượng trưng cho việc thanh tẩy hòn đảo khỏi các thế lực tiêu cực.

D. Nyepi là một sự kiện chủ yếu nhắm vào khách đu lịch đến Bali để trải nghiệm văn hóa.

Thông tin:

The preparation for Nyepi starts days in advance, with the execution of various colored and meaningful rituals. (Việc chuẩn bị cho Nyepi bắt đầu từ nhiều ngày trước, với việc thực hiện nhiều nghi lễ đầy màu sắc và ý nghĩa.)

 \rightarrow B sai vì không có thông tin nào suy luận được rằng việc chuẩn bị này ồn ào.

The Ogoh-Ogoh figures are ritually burned in a spectacular display as the sun is setting, a ritual that symbolizes destruction to evil spirits and spiritual rejuvenation. (Các bức tượng Ogoh-Ogoh được đốt cháy theo nghi lễ trong một màn trình diễn ngoạn mục khi mặt trời lặn, một nghi lễ tượng trưng cho sự hủy diệt các linh hồn ma quỷ và sự trẻ hóa về mặt tinh thần.)

 \rightarrow C sai vì đây là thông tin được để cấp sẵn trong bài đọc, không phải suy luận.

Even tourists are encouraged to stay indoors and minimize activities by this convention. (Ngay cả khách du lịch cũng được khuyến khích ở trong nhà và hạn chế các hoạt động theo quy ước này.)

The silence is said to deceive the evil spirits that the island is indeed uninhabited, thus offering protection for the forthcoming year. (Sự im lặng được cho là đánh lừa các linh hồn ma quỷ rằng hòn đảo thực sự không có người ở, do đó mang lại sự bảo vệ cho năm tới.)

More than a religious holiday, Nyepi is deeply enriching in culture and spirituality, underlining the values of harmony and introspection particular to the Balinese. (Hơn cả một ngày lễ tôn giáo, Nyepi còn làm phong phú sâu sắc về văn hóa và tâm linh, nhấn mạnh các giá trị hòa hợp và nội tâm đặc biệt của người Bali.)

→ D sai vì Nyepi là một sự kiện tôn giáo quan trọng trong văn hóa Hindu của người Bali, được thực hiện chủ yếu bởi người dân địa phương. Du khách chỉ được khuyến khích ở trong nhà và tôn trọng sự im lặng, chứ không phải mục tiêu chính của sự kiện này.

→ Chọn đáp án A

Question 40. Which of the following best summarizes the passage?

A. Nyepi is a day of profound spiritual reflection, where both locals and visitors take part in complete silence to foster self-awareness and protection from evil spirits.

B. Nyepi is an annual event in Bali, featuring parades, silence, and rituals, all aimed at cleansing the spirit and creating harmony between locals and visitors.

C. Nyepi is a significant religious event in Bali, observed with various rituals, a grand parade, and a complete day of silence for everyone, fostering spiritual awareness and inner peace.

D. During Nyepi, the residents of the island practice complete silence, and tourists are encouraged to stay indoors and reflect on the cultural significance and traditions of the holiday.

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất bài đọc này?

A. Nyepi là ngày suy ngẫm sâu sắc về mặt tâm linh, khi cả người dân địa phương và du khách cùng tham gia vào sự im lặng hoàn toàn để nuôi đưỡng nhận thức về bản thân và bảo vệ khỏi các linh hồn ma quỷ.

B. Nyepi là sự kiện thường niên ở Bali, gồm các cuộc diễu hành, sự im lặng và các nghi lễ, tất cả đều nhằm mục đích thanh lọc tinh thần và tạo ra sự hòa hợp giữa người dân địa phương và du khách.

C. Nyepi là sự kiện tôn giáo quan trọng ở Bali, được tổ chức với nhiều nghi lễ khác nhau, một cuộc diễu hành lớn và một ngày im lặng hoàn toàn cho mọi người, nuôi dưỡng nhận thức về mặt tâm linh và sự bình yên nội tâm.

D. Trong Nyepi, cư dân trên đảo thực hành sự im lặng hoàn toàn và du khách được khuyến khích ở trong nhà và suy ngẫm về ý nghĩa văn hóa và truyền thống của ngày lễ.

Tóm tắt:

Đoạn 1: Giới thiệu về Nyepi, một ngày lễ độc đáo tại Bali với đa số dân theo đạo Hindu, tập trung vào sự tĩnh lặng, thiền định, và thanh tẩy tâm hồn thay vì tiệc tùng hay pháo hoa.

Đoạn 2: Chuẩn bị cho Nyepi bao gồm các nghi lễ đặc sắc, như lễ điễu hành Ogoh-Ogoh và đốt tượng để thanh tẩy hòn đảo khỏi tà ma.

Đoạn 3: Vào ngày Nyepi, toàn đảo chìm trong tĩnh lặng, người dân thiền định và suy ngẫm, trong khi sự im lặng được dùng để đánh lừa tà ma, mang lại sự bảo vệ.

Đoạn 4: Nyepi là sự kiện tôn giáo quan trọng, vừa mang ý nghĩa văn hóa lẫn tâm linh, tạo cảm hứng và tôn trọng truyền thống cho cả người dân địa phương và du khách.

→ Bài đọc nói về sự kiện tôn giáo quan trọng ở Bali, được tổ chức với nhiều nghi lễ khác nhau, một cuộc điễu hành lớn và một ngày im lặng hoàn toàn cho mọi người, nuôi dưỡng nhận thức về mặt tâm linh và sự bình yên nội tâm nên C là đáp án đúng.

A sai vì chỉ tập trung vào ngày Nyepi mà không bao quát cả giai đoạn chuẩn bị trước đó.

B sai vì nhấn mạnh sự hoà hợp giữa địa phương và du khách trong khi bài đọc chỉ đề cập một ý nhỏ về du khách.

D sai vì chỉ có ý về du khách, thiếu các ý chính quan trọng về ngày lễ.

→ Chọn đáp án C

